Rate this post

Cùng với sự phát triển của game online không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, những private server luôn luôn song hành với những cụm máy chủ bản quyền của các nhà phát hành game online. Một điều rõ ràng, nếu nói sự phát triển song hành của private server và server chính thức là không liên quan tới nhau, thì đó là một sự lầm lẫn lớn.
Có phải tất cả game lậu đều đáng ghét? 1

Và cứ như vậy, câu chuyện server private và cái nhìn của cộng đồng game thủ Việt Nam nói riêng luôn tiếp diễn. Đôi khi một bộ phận cộng đồng game thủ thường mặc định rằng server private được lập ra để… hút máu người chơi, hay là một cách kinh doanh mờ ám của một NPH nào đó. Tuy nhiên liệu có phải private server nào cũng đáng ghét như vậy?

Định kiến

“Không có lửa thì lấy đâu ra khói?” Đó là một trong những bình luận được lưu tâm nhiều nhất trong một cuộc khẩu chiến trong cộng đồng game Việt Nam, giữa một bên là những người bảo vệ private server, và những game thủ có cái nhìn không mấy thiện cảm về những server “lậu”.

Có phải tất cả game lậu đều đáng ghét? 2

Quả thật, sau không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra, quan niệm game lậu, server lậu không đáng chơi của một bộ phận game thủ hoàn toàn có thể hiểu được. Không có những cam kết một cách chắc chắn từ nhà phát hành hay những đơn vị, cá nhân vận hành server, thì rõ ràng quyền lợi của những game thủ thưởng thức game online dạng private cũng rất khó có thể được đảm bảo.

Ấy là chưa kể, lấy giả thiết nếu một nhà phát hành nào đó muốn kinh doanh game theo kiểu vô trách nhiệm, thì private server cũng là một lựa chọn hợp lý. Việc nạp thẻ, thu lợi nhuận của nhà phát hành nọ khi chạy server private cũng sẽ tỷ lệ thuận với rủi ro cho bất kỳ game thủ nào. Bất kỳ lúc nào, cộng đồng người hâm mộ tựa game cũng sẽ phải nơm nớp sống trong lo sợ, rằng một ngày nào đó tựa game họ ưa thích sẽ biến mất không một dấu vết.

Khi đó, theo lời của một game thủ gạo cội đã từng nói, “lòng tin mất đi nhiều khi còn lớn hơn cả số tiền đã bỏ vào game.”

Vẫn còn đó tâm huyết với game

Trong khi làng game Việt phần đông vẫn có tư tưởng tẩy chay private server, thì vẫn còn đó những game thủ lâu niên, những người đầy tâm huyết với tựa game họ đã gắn bó trong khoảng thời gian thậm chí có thể dài bằng cả thập kỷ. Khi tựa game họ từng gắn bó tại nước ngoài trong nhiều năm buộc phải đóng cửa vì lý do nào đó, thì private server dường như là lựa chọn duy nhất để họ lưu giữ những ký ức cũng như là nơi để anh em bằng hữu một thời trong game có được “lối về”, nơi gắn bó thường xuyên của cả một cộng đồng.
Có phải tất cả game lậu đều đáng ghét? 3

Lấy ví dụ, trước đây đã từng có những server World of Warcraft hay Aion Private được mở ra tại Việt Nam, hay trước đó có cả server private của một trong những tựa game hành động từng rất được lòng game thủ Việt Nam: GunZ Online. Về mặt lý thuyết, những tựa game đỉnh như trên, với số tiền bản quyền khổng lồ, rất khó có thể về được thị trường game online trong nước.

Chính vì thế, private server được cộng đồng những game thủ tâm huyết chung sức mở ra với tiêu chí phi lợi nhuận. Thay vào đó, niềm vui game của họ vừa được thỏa mãn, game thủ Việt Nam lại có được cơ hội chạm tay vào những tựa game ngay tại Việt Nam, với chất lượng đường truyền không đến nỗi nào, thay vì phải tìm đến những server nước ngoài, với ping “cao chót vót” và sự bất đồng ngôn ngữ khiến họ rất dễ chán nản trong quá trình khám phá game.

Xét về tình

Nếu xét về tình, xét về sự gắn bó của cộng đồng game thủ Việt với nhau, thì rõ ràng không phải private server nào cũng đáng ghét và cần phải tránh xa. Dĩ nhiên, việc tồn tại những private server sẽ vẫn tiếp diễn, và trong số đó sẽ chẳng thiếu những server chỉ nghĩ tới lợi nhuận mà bỏ quên lợi ích của cộng đồng game thủ.

Có phải tất cả game lậu đều đáng ghét? 4

Tuy nhiên, đôi khi việc lên tiếng tẩy chay cũng như buông những lời nhận xét có đôi phần ác ý về một private server đã hoặc sắp ra mắt, game thủ hoàn toàn có thể đụng chạm trực tiếp tới chính tâm huyết của một hay một số game thủ khác, những người đã bỏ bao công sức để đưa một tựa game đến với cộng đồng.