Rate this post

Vào ngày hôm qua 21/10, cộng đồng những người kinh doanh quán net, cũng như những người làm việc trong làng eSports nước nhà đã được một phen nóng hơn bao giờ hết với một đoạn status chia sẻ dài của một chủ chuỗi phòng máy chơi game rất được cộng đồng game thủ tại Hà Nội quan tâm và lui tới thưởng thức game. Sẽ là không có gì nếu như đoạn status này chỉ nói về những vấn đề mà anh gặp phải trong quá trình kinh doanh phòng net.

Thay vào đó, hầu hết nội dung của đoạn status dài kể trên được dùng để… kể tội một đối thủ cạnh tranh, giám đốc điều hành Imba Net, một chuỗi các phòng máy chơi game khác, cùng lúc là nhà tài trợ cho một số team eSports như DOTA 2 hay Liên Minh Huyền Thoại tại khu vực Hà Nội. Từ câu chuyện cạnh tranh mở phòng máy chơi game thu hút game thủ ra sao, cho tới những scandal trong nghề đã được kể ra một cách đầy đủ và chi tiết.

Tuy nhiên trong số những câu chuyện như vậy, thì có một điểm khiến cho game thủ, đặc biệt là những game thủ chuyên nghiệp đang thi đấu cho các team eSports phải lưu tâm, đó là việc “đối thủ cạnh tranh” của anh thậm chí còn ăn quịt khoản tiền tài trợ nhỏ nhoi xin được từ một hãng sản xuất thiết bị chơi game nổi tiếng để cung cấp cho Imba Gaming, đang được hãng này cũng như chính bản thân chủ chuỗi phòng máy tài trợ:

“Mình có chơi quen vs 1 ông bạn DOTA 2. Phải nói ông bạn này mình cực kỳ quý. Không phải chơi game là xấu. Mình thích ông bạn ở cái tính nghiêm túc công việc. Đã chơi thì ra chơi. Rất nghiêm tục go pro. Rồi khi ông bạn về chơi cho ông anh lập team. Được hãng X tài trợ cơ. Cuối cùng qua mấy cuộc nói chuyện vs ông quản lý team cũ mới hiểu được thằng anh còn lận cả tiền tài trợ của team nữa. Việc này khỏi phải nói các anh em trong team mình nói đều hiểu. Chưa hiểu thì team ông quản lý cũ của các bạn sẽ hiểu. Đủ bằng chứng hẳn hoi.”

Dĩ nhiên ngay lập tức cộng đồng game thủ đã có những phản hồi trái chiều về lời nói của ông chủ quán game nọ tố cáo đối thủ của anh. Tuy nhiên với những câu chữ có phần cương quyết như ở trên, hầu hết đều tin rằng lời tố cáo đó là sự thật, và quay ra chĩa mũi dùi về phía vị “đại gia” kia. Lý do là dù sao trong mắt của cộng đồng game thủ eSports, chủ phòng máy chơi game với trên dưới 10 địa chỉ trải khắp Hà Nội này vẫn là một người có uy tín và được nể trọng, chính vì thế sẽ rất mất thể diện nếu như anh thực sự đã làm những việc gây ảnh hưởng đến cả bản thân lẫn team như vậy.

Thay vì im lặng, thì ông chủ Imba Net lại đăng một status và tag toàn bộ các game thủ từng thi đấu cho team Imba Gaming, cũng như đại diện nhà tài trợ và cả quản lý cũ của team này để chứng minh sự trong sạch cho bản thân:

Lần lượt những game thủ của Imba Gaming cũ, và cả quản lý cũ của team DOTA 2 này đã vào comment ở status này, chứng minh những điều ông chủ phòng máy chơi game nói ở đầu bài viết là không đúng với sự thật:

Như chúng ta đã biết, Imba Net là một đơn vị đã quá quen thuộc với cộng đồng game thủ eSports nước nhà với nhiều hoạt động như tổ chức pubstomp lớn dành cho cộng đồng hâm mộ DOTA 2 tại Việt Nam, ví như pubstomp tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức vào mùa giải The International 5 vừa qua.

Dĩ nhiên ở một thị trường nào đó, chuyện cạnh tranh là không thể tránh khỏi, thế nhưng có thể khẳng định rằng, việc bồi dưỡng, ươm mầm các tài năng trẻ thông qua đó giúp phát triển nền eSports nước nhà khác biệt hoàn toàn so với việc cạnh tranh lẫn nhau để giành được số lượng game thủ trung thành thường xuyên tới quán thưởng thức game.

Ở thời điểm hiện tại, tuy đã giành được những thành công ở mức nhất định, thế nhưng những người đứng ra làm trong ngành thể thao điện tử, hay các quán net, các cyber game đứng ra hỗ trợ các team có tiềm năng vẫn gặp không ít những khó khăn. Nếu như chỉ vì những tin đồn, những thông tin chưa được kiểm chứng đã khiến cho cộng đồng gây sức ép lên họ, khiến họ phải rời bỏ sân chơi thể thao điện tử, thì liệu còn ai dám dũng cảm đứng ra phát triển cộng đồng eSports nước nhà?